Đồ điện tử có được mang lên máy bay Vietnam Airlines hay không?

Việc mang theo các thiết bị điện tử như máy quay phim, máy ảnh, laptop, đồng hồ, sạc pin dự phòng,… trên chuyến bay Vietnam Airlines cần tuân thủ theo đúng yêu cầu của hãng. Để đảm bảo an toàn cho bạn và các hành khách trên toàn bộ chuyến bay.

0
361

Đồ điện tử có được mang lên máy bay Vietnam Airlines hay không? Hiện đang là câu hỏi của rất nhiều người khi đặt vé máy bay của Hãng hàng không quốc gia. Vậy, quy định về việc mang đồ điện tử được Vietnam Airlines quy định như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau.

Đồ điện tử có được mang lên máy bay Vietnam Airlines hay không?

Ngày 11/3/2019, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ban hành lệnh cấm mang pin sạc dự phòng, pin lithium lên máy bay dưới dạng hành lý ký gửi. Chúng phải được đóng gói an toàn dưới dạng hành lý xách tay. Tránh tình trạng kích hoạt hay đoản mạch, dẫn tới hiện tượng cháy nổ khác.

Laptop, điện thoại thông minh, máy tính bảng,… và các thiết bị điện tử nói chung khác. Cũng được FAA khuyến cáo nên mang trong hành lý xách tay. Nếu đóng gói dưới dạng hành lý ký gửi. Chúng phải được bảo vệ cẩn thận tránh hư hại hoặc cháy nổ, uy hiếp đến an toàn của chuyến bay.

Đồ điện tử có được mang lên máy bay Vietnam Airlines hay không?
Đồ điện tử có được mang lên máy bay Vietnam Airlines hay không?

Cụ thể ở Việt Nam. Các thiết bị điện tử bị hạn chế mang theo dưới dạng hành lý ký gửi. Bao gồm: điện thoại thông minh, pin lithium, laptop,… Bạn cũng không nên mang các vật có giá trị cao như trang sức đắt tiền, tiền mặt,… vào hành lý ký gửi.

Quy định của Vietnam Airlines khi mang thiết bị điện tử

Quy định Vietnam Airlines về Pin Lithium

Việc mang theo các vật dụng chứa pin cũng như pin dự phòng theo đường hành lý. Sẽ phụ thuộc vào lượng lithium trong lithium metal hoặc công suất (Wh) đối với pin lithium ion. Cụ thể như sau:

Quy định Vietnam Airlines về Pin Lithium
Quy định Vietnam Airlines về Pin Lithium

Ví dụ: Khi Mua vé máy đi Hà Nội Vietnam Airlines. Bạn có nhu cầu mang theo Pin Lithium. Trên pin ghi dung dượng 4.030 mAh và điện áp 3,8 V. Công suất của pin là 4,03 Ah x 3,8 V = 15,314 Wh.

=> Pin của bạn được phép mang lên máy bay Vietnam Airlines dưới dạng hành lý xách tay.

Tuy nhiên, kể từ ngày 15/11/2019. Vietnam Airlines thông báo đã triển khai cấm vận chuyển pin Lithium và thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium ảnh hưởng tới an toàn bay trên tất cả chuyến bay của Hãng.

Cụ thể, Vietnam Airlines cấm vận chuyển lên tàu bay dưới mọi hình thức:

– Pin Lithium bị hư hỏng hoặc nằm trong danh sách bị triệu hồi bởi nhà sản xuất;

– Các thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium bị hư hỏng.

Quy định Vietnam Airlines về Pin Lithium
Quy định Vietnam Airlines về Pin Lithium

Chú ý:

– Các thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium không bị hư hỏng. Nhưng nằm trong danh sách bị triệu hồi bởi nhà sản xuất chỉ được phép mang dưới dạng hành lý xách tay và tắt nguồn, cấm vận chuyển dưới dạng hành lý và hàng hóa ký gửi.

– Các thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium hư hỏng hoặc nằm trong danh sách bị triệu hồi bởi nhà sản xuất, nhưng đã được thay pin bởi nhà sản xuất và không nằm trong danh sách bị triệu hồi thì không bị cấm vận chuyển.

– Hành khách lưu ý và tuân thủ quy định trên để đảm bảo an toàn cho chuyến bay. Hành khách mang theo thiết bị có sử dụng pin Lithium bị nhà sản xuất triệu hồi dưới dạng hành lý xách tay phải tắt nguồn thiết bị trước khi lên tàu bay và trong toàn bộ thời gian bay.

– Vietnam Airlines đã phối hợp với các bên liên quan để xây dựng quy trình kiểm soát, câu hỏi an ninh đối với hành khách khi làm thủ tục lên tàu bay để đảm bảo thực hiện quy định. Hành khách cố ý làm trái quy định có thể bị từ chối vận chuyển và xử phạt theo quy định.

Quy định Vietnam Airlines về thiết bị điện tử cầm tay

Các thiết bị điện tử cá nhân chưa pin lithium bao gồm: các thiết bị y tế như máy tạo oxy cá nhân; các thiết bị điện tử cá nhân như đồng hồ, máy tính, điện thoại, laptop,.. hạn chế mang dưới dạng hành lý ký gửi để tránh bị hư hỏng và mất cắp.

Xe lăn và các thiết bị hỗ trợ di chuyển

Xe lăn và các thiết bị hỗ trợ di chuyển sử dụng pin và được dùng với mục đích hỗ trợ di chuyển cho khách hành. Sẽ được cho phép vận chuyển theo dạng hành lý xách tay. Hoặc hành lý ký gửi tuân thủ theo quy định.

Quy định Vietnam Airlines về xe lăn và các thiết bị hỗ trợ di chuyển
Quy định Vietnam Airlines về xe lăn và các thiết bị hỗ trợ di chuyển

Loại xe lăn/thiết bị hỗ trợ thiết kế không tháo rời pin

– Pin phải được bảo vệ và gắn chặt vào thiết bị.

– Các điện cực pin phải được bảo vệ tránh đoản mạch.

– Xe lăn/thiết bị hỗ trợ phải được tắt và được bảo vệ nhằm tránh kích hoạt vô ý.

– Không có giới hạn về công suất pin.

Loại xe lăn/thiết bị hỗ trợ thiết kế có thể tháo rời pin

– Pin phải được tháo rời khỏi thiết bị. Lúc đó thiết bị sẽ được vận chuyển như hành lý thông thường.

– Pin phải được bảo vệ tránh đoản mạch bằng cách bọc các điện cực hở.

– Pin tháo rời phải được để trong hộp bảo vệ và phải được mang lên tàu bay.

– Pin có công suất tối đa không quá 300 Wh. Hoặc với thiết bị có 2 pin thì mỗi pin có công suất tối đa 160 Wh.

– Pin dự dòng cho thiết bị được mang một pin với công suất không quá 300 Wh. Hoặc 2 pin với mỗi pin có công suất tối đa 160 Wh.

Quy định Vietnam Airlines về thuốc lá điện tử

Quy định Vietnam Airlines về thuốc lá điện tử
Quy định Vietnam Airlines về thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử (gồm xì gà điện tử, tẩu điện tử, các loại thiết bị cá nhân tạo khí khác). Chỉ được vận chuyển theo người hoặc hành lý xách tay. Các thiết bị này không được phép sạc hoặc sử dụng trong suốt chuyến bay.

Quy khách vui lòng liên hệ Hotline của chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thêm về các quy định Vietnam Airlines. Để đảm bảo hành trình bay của bạn được đảm bảo an toàn nhất.