Quy định vận chuyển hành lý xách tay, ký gửi của Vietnam Airlines

0
2779

Vietnam Airlines là hãng hàng không có tuổi đời lâu nhất tại Vietnam, đồng thời là hãng hàng không đầu tiên của khu vực ĐNA gia nhập liên minh Sky Team. Hiện nay hãng đang chiếm 61% thị phần của ngành hàng không (số liệu Qúy I năm 2017).

Với uy tín và chất lượng vượt trội, Vietnam Airlines luôn đi đầu trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ bay với nhiều quy định nghiêm ngặt, khác biệt và được nâng tầm về điều kiện vé cũng như hành lý so với các hãng hàng không giá rẻ khác.

Vì vậy khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ bay của Vietnam Airlines, còn băn khoăn chưa nắm rõ về các quy định vận chuyển hành lý của hãng bạn hãy tham khảo bài viết “Quy định vận chuyển hành lý xách tay, ký gửi của Vietnam Airlinesdưới đây để có 1 chuyến bay hoàn hảo và thuận tiện với sự chăm sóc và hỗ trợ hết mình của Hãng.

Quy định về hành lý của Vietnam Airlines
Quy định về hành lý của Vietnam Airlines

1. Hành lý xách tay Vietnam Airlines

Thông thường, Vietnam Airlines sử dụng tiêu chuẩn hành l‎‎ý xách tay theo thông lệ quốc tế và tuân thủ theo những quy định chung của quốc tế về vận chuyển hành lý xách tay. Cụ thể như sau.

Hạng ghế thương gia

Được phép mang theo tối đa 02 kiện hành lý xách tay, mỗi kiện hành lý không vượt quá 7kg về trọng lượng và 115cm về tổng kích thước 3 chiều: dài, rộng, cao (56 x 36 x 23 cm – 22 x 14 x 9 inches).

Hạng ghế phổ thông

Được phép mang theo 01 kiện hành lý xách tay, với trọng lượng không vượt quá 7kg và tổng kích thước 3 chiều: dài, rộng, cao không vượt quá 115cm (56 x 36 x 23 cm – 22 x 14 x 9 inches).

Bảng hành lý xách tay Vietnam Airlines

Hạng dịch vụTrọng lượng tối đaSố lượng
kiện tối đa
Tổng kích thước
3 chiều/kiện
Thương gia7kg02115 cm(56 x36 x 23)
Phổ thông7kg01115 cm(56 x36 x 23)

Lưu ý về hành lý xách tay Vietnam Airlines

Trong những trường hợp hành khách mang theo lượng hành lý xách tay vượt quá quy định về kích thước, kích cỡ, trọng lượng,…hãng hàng không Vietnam Airlines có quyền từ chối vận chuyển đối với loại hành lý đó và yêu cầu hành khách phải đăng ký vận chuyển giống như đối với hành lý ký gửi và phải nộp phí mua hành lý.

Ngoài ra, trong mỗi kiện hành lý xách tay, quý khách cũng cần tuân thủ đúng những điều lệ về vật dụng được phép mang trong túi xách để đảm bảo an ninh hàng không, an toàn hành khách và đảm bảo hệ thống vận chuyển đúng quy trình của hãng.

Những vật dụng xách tay khác được mang lên máy bay (ngoài hành lý được miễn cước)

 • Một túi xách tay, một ví của phụ nữ hay cặp sách, những vật dụng này không được ở dạng đóng gói thành kiện.
 • Một áo khoác, chăn hoặc khăn quàng.
 • Một ô che hoặc một ba toong (trừ loại có gậy, hoặc cán ô có đầu nhọn bịt kim loại).
 • Một máy tính xách tay, một camera loại nhỏ hoặc một ống nhòm.
 • Một số lượng sách vừa phải và dụng cụ đọc.
 • Đồ ăn của trẻ em để dùng trên máy bay.
 • Nôi trẻ em.
 • Xe đẩy tay gấp lại được.
 • Một đôi nạng gỗ, các đồ chân, tay giả.

Các vật dụng bị hạn chế vận chuyển

 • Tất cả các loại dao, gồm cả các loại dùng để săn bắt và các loại dao khác.
 • Gươm, kiếm các loại.
 • Dùi cui, gậy tày hoặc những vật tương tự.
 • Vật dụng nguy hiểm như kẹp đá, dao cạo, kéo các loại, búa kìm…

Đối với những hành khách có giấy phép sử dụng vũ khí súng và đạn phải được vận chuyển theo hành lý ký gửi, kể cả những quan chức hoặc nhân viên nhà nước được giao những nhiệm vụ quan trọng như áp giải tội phạm, bảo vệ lãnh tụ… Những người này phải xuất trình súng và đạn trước khi lên máy bay để đảm bảo quy định về an toàn trong vận chuyển hàng không.

Do đó khi muốn mang bất kì vật dụng nào theo hành lý xách tay lên khoang máy bay, có kích thước, trọng lượng không thích hợp để trong khoang hành lý trên máy bay hoặc dưới ghế ngồi, quý khách vui lòng trình báo để được sắp xếp giúp hành trình bay an toàn và thuận tiện.

2. Hành lý ký gửi Vietnam Airlines

Đối với những vật dụng, hành lý hạn chế xách tay phía trên, hành khách muốn mang theo trên máy bay phải đăng ký vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi.

Trong trường hợp có giấy phép mang theo súng, đạn như: quan chức nhà nước, nhân viên được mang nhiệm vụ bảo vệ lãnh tụ, áp giải tội phạm,… hành khách nhất định phải đăng ký vận chuyển súng, đạn dưới dạng hành lý ký gửi với nhà chức trách để được sắp xếp riêng biệt.

Trong trường hợp này, ngoài đăng ký từ trước, khi làm thủ tục hành khách cũng phải xuất trình súng, đạn cho nhân viên an ninh của hãng hàng không trước khi lên máy bay để đảm bảo tuân thủ những quy định về an toàn trong an ninh và vận tải hàng không.

Dưới đây là bảng kê chi tiết về hành lý ký gửi cho từng hành trình

 • Tất cả khu vực (trừ Châu Mỹ)
Hành trìnhHạng dịch vụTrọng lượng tối đa
Trong khu vực Châu Á
(trừ Nhật Bản và Việt Nam)
Thương gia30kg
Phổ thông20kg
Em bé10kg
Đi/đến châu Âu/Trung Đông/

châu Phi/Úc/Niu-Di-Lan

Thương gia40kg
Phổ thông đặc biệt40kg
Phổ thông30kg
Em bé10kg
 • Hành trình tại Việt Nam và Nhật Bản
Hành trìnhHạng dịch vụTrọng lượng tối đa
Giữa Nhật Bản và Việt NamThương gia60kg
Giữa Nhật Bản và Châu Á/Úc qua Việt NamPhổ thông40kg
Em bé10kg
 • Đi đến Châu Mỹ
Hành trìnhHạng dịch vụTrọng lượng tối đaSố lượng
kiện tối đa
Tổng kích thước
3 chiều/kiện
Đi/đến Châu MỹThương gia23kg02158 cm(62 in)
Phổ thông23kg02158 cm(62 in)
Em bé23kg01115 cm(45 in)


Lưu ý:

 • Em bé là hành khách dưới 2 tuổi không mua ghế riêng
 • Em bé dưới 2 tuổi được thêm 01 xe đẩy gập lại được
 • Tổng kích thước ba chiều của cả 02 kiện không được vượt quá 273cm (107 in)
 • Hành lý miễn cước áp dụng cho khách thuyền viên: 40kg.

Với những quy định cực kì rõ ràng và cụ thể về tiêu chuẩn hành lý xách tay và kí gửi ở trên, hi vọng quý khách đã biết cách chuẩn bị đồ đạc của mình thật hợp lý để thuận tiện hơn trong quá trình làm thủ tục khi bay.

Vậy nên nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết về những quy định đối với hành lý khác của hãng, hành khách vui lòng liên hệ tới Đại lý Vietnam Airlines được tư vấn, hỗ trợ. Chúc quý khách có những chuyến bay thượng lộ bình an.